ผู้เขียน หัวข้อ: Rec-1335 ตายแล้วจะไปไหน  (อ่าน 1503 ครั้ง)

thanapanyo

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4368
    • ดูรายละเอียด
Rec-1335 ตายแล้วจะไปไหน
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2015, 05:08:18 pm »
**ไขปัญหาคาใจ กับพระยาธรรมิกราช**
จากคลิปตอนที่ 59  วันที่ 4 ส.ค. 58
 **ตายแล้วจะไปไหน**

คำถาม::  คนเราถ้าตายไปแล้วจะไปไหน ?
+ +

ชีวิตหลังความตาย หากว่าเราตายจากร่างกายนี้ไป เราก็จะไปตามกรรมของเรา
ถ้าเราได้ทำความดีไว้มาก เมื่อตายไป ผลของกรรมดีก็ส่งผลให้เราไปเกิดเป็นเทพ เป็นเทวดา เป็นนางฟ้าได้ตามกรรมดี

ถ้าเกิดว่าเราสร้างกรรมดี จนเรานั้นได้บรรลุมรรคผล สำเร็จเป็นองค์พระอรหันต์ ถ้าเราตายจากร่างกายนี้ไป เราก็ได้ไปสู่พระนิพพาน คือ ที่ที่ดับการเกิด การเวียนว่ายตายเกิดแล้ว

ถ้าเกิดว่าเราสร้างความดีบ้าง ชั่วบ้าง หลังจากที่เราตายไป เราก็ต้องไปอยู่ในมิติของจิตวิญญาณที่ต้องรอการพิพากษา ตัดสินว่าจะให้เราไปเกิดใหม่ในที่ใด เป็นอะไรดี ไปเสวยผลบุญก่อน หรือบาปก่อนดี เราก็ต้องอยู่รอการพิพากษาอยู่ในที่ตรงนั้นก่อน

ถ้าเกิดว่าเราทำความชั่วมากๆ จิตของเรานั้นตกไปสู่นรกตั้งแต่ยังเป็นคน เมื่อเราตาย เราก็ไม่ต้องรอการพิพากษาเลย ผลกรรมชั่วนั้น ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของนรก มารับให้ลงนรกทันที หลังจากตาย

แต่ถ้าเกิดว่าใครตายก่อนอายุขัยที่ถูกกำหนด เช่น ถูกกำหนดมาอายุขัย 60 ปี แต่เป็นคนที่ชอบกินเหล้า หรือทำอะไรที่ไม่รักร่างกายตน จนร่างกายเสียก่อนอายุจะหมด- จิตก็จะออกจากร่างไปเป็นสัมภเวสี  วิญญาณเร่ร่อน อยู่ตรงที่นั้นๆ จนกว่าจะครบกำหนดอายุขัย จึงจะมีผู้มานำทางไปยังจุดต่างๆ ตามกรรมของตน

ทุกสิ่งทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับกรรม การกระทำของตนทั้งดีและชั่ว ชีวิตหลังความตายจะเป็นไปตามกรรมแห่งตน และก็มีโอกาสที่ตายก่อนอายุขัยด้วย เหมือนรถที่เสียแล้ว คนขับก็ย่อมขับไม่ได้ จึงต้องเดินวนอยู่รอบๆ และไม่มีรถขับ จึงต้องเดินไปเรื่อยๆ เพื่ออยู่รอรอบของการหมดอายุขัยเป็นสัมภเวสี...

+ +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 17, 2016, 09:20:41 pm โดย thanapanyo »