ผู้เขียน หัวข้อ: Rec-1255 ธรรมจริงเป็นอย่างไร แล้วเช่นใดที่เรียกว่าธรรมปลอม  (อ่าน 1386 ครั้ง)

thanapanyo

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4368
    • ดูรายละเอียด
ไขปัญหาคาใจ กับพระยาธรรมิกราช
จากคลิปตอนที่ 40 วันที่ 1 ก.ค. 58
 **ธรรมจริงเป็นเช่นไร อย่างไรที่เป็นธรรมปลอม**

คำถาม ::  ในขณะที่มีบุคคลคนหนึ่งแสดงธรรมออกไป แล้วบางคนบอกว่า อันนี้เป็นธรรมะแท้ บางคนก็บอกว่า เป็นธรรมะของปลอม ซึ่งเราจะแบ่งแยกได้ยังไงว่า ธรรมะจริง..หรือธรรมะปลอม อันไหนคือแท้.. อันไหนคือเทียม ?
+ +

ธรรมะ ขึ้นชื่อว่าธรรมะ หากเป็นธรรมะอย่างแท้จริง ย่อมต้องเป็นธรรมคำสั่งสอนที่สอนไปในแนวที่ถูกต้อง คือ สอนสั่งให้คนทำดี ไม่เบียดเบียนต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะดีน้อย ดีมาก ขอเพียงแค่ให้เป็นการสอนให้คนทำดี นั่นก็คือธรรมะแท้จริง

ธรรมะปลอม ก็คือ ธรรมะที่สอนสั่งให้ผู้อื่นทำ เหมือนจะทำดี แต่แท้ที่จริงแล้ว คือการทำไม่ดีอยู่ ยังเบียดเบียนผู้อื่น ในธรรมคำสั่งสอนนั้น ยังสอนผิดๆอยู่ สอนให้ไปทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง นั่นคือธรรมะปลอม
สิ่งที่สำคัญคือ บุคคลที่มัวแต่พิจารณาว่า ธรรมะปลอมหรือจริงนั้น ตนมีปัญญามากพอที่จะตัดสินว่าปลอมหรือจริงแล้วหรือเปล่า ตนจงดูที่ตน และอย่าตัดสินบุคคลผู้อื่นเลยว่าปลอมหรือจริง

จงปฏิบัติบำเพ็ญ ค้นหาด้วยตนเองเถิด เมื่อถึงที่สุดของการปฏิบัติแล้ว ตนเป็นผู้รู้อย่างแท้จริงแล้ว ตนก็จะรู้ว่าจริงเป็นแบบไหน ปลอมเป็นแบบไหน
และธรรมะที่แท้จริงไม่ควรไปติเตียน กล่าวว่า ธรรมะที่ผู้อื่นนำมาแสดง โดยที่ตนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์
จะเป็นบาป เป็นกรรมให้แก่ตนเสียเปล่าๆ
อย่าเอาตนไปเสี่ยงกับการที่ทำนาย หรือไปติเตียนอะไรที่เราไม่รู้จริง.. เพราะจะเป็นกรรมหนักมาก หากว่าเป็นธรรมะจริง ตนจะเกิดเป็นคนโง่ หลายภพหลายชาติ อย่างไม่มีใครช่วยได้เลย

ฉะนั้นลูกทั้งหลาย.. หากปรารถนาที่จะบำเพ็ญอย่างแท้จริง
จงอย่าวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น
จงอย่าไปติเตียนผู้อื่นเลย
...ทำของตน ให้ดีก็พอ...

+ +
 


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 17, 2016, 09:07:01 pm โดย thanapanyo »